Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Tìm hiểu về thực trạng thụ trường bất động sản hiện nay là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để có cái nhìn khách quan và chính xác. Từ đó có thể giúp nhiều nhà đầu tư có những quyết định chính xác nhất.

Khi được hỏi về diễn biến thị trường bất động sản trong thời gian tới, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng:

Những yếu tố liên quan đến thị trường này như: lãi suất tín dụng thì đang ở mức hợp lý; cơ chế chính sách ngày càng chặt chẽ; các chủ thể tham gia thị trường đã chuyên nghiệp hơn; lạm phát, giá vàng, chứng khoán… chưa có dấu hiệu tăng đột biến. Do đó, về tổng thể, trong năm 2019, thị trường bất động sản sẽ ổn định, không có biến động lớn.

Trong những tháng đầu năm 2018, nhìn chung thị trường bất động sản cả nước về cơ bản vẫn ổn định, nguồn cung dồi dào, phong phú. Nhu cầu thực chất sử dụng bất động sản ngày càng tăng rõ rệt, cho thấy dấu hiệu của thị trường bền vững và phát triển và đã có sự sôi động, lan tỏa trên hầu hết các vùng, miền.

Lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm

Về lượng giao dịch: trong những tháng đầu năm 2019, qua báo cáo của một số sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội có khoảng 4.850 giao dịch thành công. Đây thực sự là một con số đáng vui mừng trong những tháng đầu năm.

Về giá bất động sản: tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư có xu hướng tăng nhẹ, khoảng 0,08% so với quý 1/2018 và giảm 0,39% so với cùng kỳ năm 2017; giá nhà ở riêng lẻ tăng 1,84% so với quý 1/2018 và tăng 3,01% so với cùng kỳ năm 2017. Tại Tp.HCM, giá căn hộ tăng 1,4% so với quý 1/2018 và tăng 3,43% so với cùng kỳ 2017; với phân khúc nhà ở riêng lẻ, mức tăng lần lượt là 3,24% và 10,42%.

Thị trường bất động sản trong những tháng đầu năm 2019 đã góp phần rất lớn trong việc giúp đô thị phát triển hiện đại đồng thời đảm bảo tính an toàn cho hệ thống các ngân hàng. Điều này cho thấy rằng hệ thống chính sách thị trường bất động sản đang có những phát huy rất tích cực, kết hợp với sự điều tiết khoa học của nhà nước tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản hiện nay vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do những cơn sốt đất vừa qua. Trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh tình hình thị trường đất nền tại một số khu vực của một số địa phương như: Hà Đông – Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Tp.Đà Nẵng, Tp.Nha Trang – Khánh Hòa, Long Thành – Đồng Nai…) diễn ra hết sức sôi động. Điều này có thể đẩy giá nền đất tăng cao tại các đô thị đang phát triển có các công trình hạ tầng đồng bộ, khu công nghiệp, đô thị, khu nghỉ dưỡng, du lịch…

Xét một cách tổng thể có thể thấy rằng thị trường bất động sản đang phát triển theo hướng bền vững, nhưng cũng luôn tiềm ẩn một số nguy cơ buộc chúng ta cần phải có biện pháp xử lý một cách kịp thời nhất đảm bảo cho thị trường phát triển bền vững.

Những giải pháp đảm bảo sự phát triển ổn định cho thị trường bất động sản trong thời gian tới

Thứ trưởng cũng cho biết rằng: Để đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, không xảy ra bong bóng, hiện tại, cần triển khai một số giải pháp cụ thể.

  • Thứ nhất, thắt chặt nguồn tín dụng, giảm hạn mức cho vay đối với các dự án bất động sản cao cấp và một chủ đầu tư có nhu cầu vay số lượng lớn cho nhiều dự án bất động sản.
  • Thứ hai, nới lỏng tín dụng, tăng hạn mức cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp.
  • Thứ ba, để bảo đảm an toàn cho hệ thống tín dụng, phải xác định việc cho vay để mua nhà ở, bất động sản cần được kiểm soát chặt chẽ, nhất là các đối tượng mua bất động sản để đầu cơ.
  • Thứ tư, cần sớm ban hành chính sách thuế để chống đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản (sửa đổi, bổ sung Luật Thuế đất phi nông nghiệp hiện hành hoặc ban hành Luật Thuế tài sản) theo hướng đánh thuế cao đối với các trường hợp có nhiều nhà đất, đánh thuế cao đối với các trường hợp mua bất động sản rồi bán trong thời gian ngắn và ủy quyền cho Chính phủ được điều chỉnh mức thuế giao dịch bất động sản để kịp thời bình ổn thị trường khi xảy ra diễn biến bất thường.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ để góp phần vào việc công khai, minh bạch thị trường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *